top of page

Paphichayada Phosri
(ESEP2023)

ESEP ทำให้เราได้ก้าวออกจากเซฟโซนของตัวเอง การไปใช้ชีวิตในต่างประเทศอยู่ในที่ๆไม่คุ้นเคย พบเจอคนใหม่ๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย เเต่พอได้ออกมาใช้ชีวิตเองจริงๆมันก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด โลกนี้มันสนุกเเละมีอะไรให้เรียนรู้อีกเยอะมาก ขอเเค่กล้าที่จะเปิดใจกับสิ่งใหม่ เรารู้สึกโชคดีที่การไปครั้งนี้ เราได้เจอสังคมที่ดี มีเพื่อนที่ดี อยู่ด้วยเเล้วสบายใจมากๆ รู้สึกปลอดภัย ได้เป็นตัวเองเต็มที่ เเฮปปี้ไม่มีเรื่องให้กังวล ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆเยอะมาก ทั้งภาษาวัฒนธรรมการใช้ชีวิตอาหารการกินความคิดความเชื่อเเละอื่นๆอีกเยอะเเยะมาก การเข้าไปเรียนในมหาลัยเเละใช้ชีวิตอยู่หอพักก็เหมือนได้ลองใช้ชีวิตเด็กมหาลัยก่อนจะได้ไปเรียนจริงๆ ดีมากๆสำหรับเด็กมัธยมปลายอย่างเรา การเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ให้ทั้งวิชาการเเละวิชาชีวิต เป็นประสบการณ์ที่ดีมากเเละจะจดจำตลอดไป มากไปกว่านั้นยังได้มิตรภาพที่เเสนพิเศษได้เพื่อนคนสำคัญ รู้สึกขอบคุณตัวเองที่ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการในวันนั้น ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการครั้งนี้ค่ะ

 

ช่วงเวลาที่ได้ใช้ร่วมกับบัดดี้ ทางมหาลัยได้เตรียมบัดดี้ที่คอยมาดูเเลเราตลอดเดือนที่อยู่ที่ปีนัง บัดดี้ดูเเลดีมาก น่ารักนิสัยดี คอยช่วยเหลือทุกอย่าง พาไปเที่ยวพาไปกินพาไปเปิดหูเปิดตา ถึงเเม้ว่าเค้าจะมีเรียนหรือมีงานที่ต้องทำเเต่ทุกครั้งที่เค้ามีเวลาเค้าก็จะเเบ่งเวลามาอยู่กับเราตลอด วันสุดท้ายก่อนกลับไทยเค้าก็มาส่งถึงสนามบินเลย ตอนเเรกก็ไม่ได้คิดว่าจะสนิทเเละผูกพันกันมากถึงขนาดนี้ เเต่พอวันที่ต้องเเยกกันจริงๆมันกลับใจหายมากๆ ขอบคุณบัดดี้ที่เข้าร่วมโครงการนี้ ทำให้เราได้พบกัน ปีนังน่าอยู่มากขึ้นไปอีกเมื่อมีพวกเค้าอยู่ด้วย หลังจบโครงการเราก็ยังคงติดต่อกันอยู่ ความสัมพันธ์ที่เเสนพิเศษของเราจะอยู่ตลอดไป

จากการเข้าร่วมโครงการนี้ได้ทักษะการเเก้ปัญหาเฉพาะหน้า การเผชิญกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเเล้วต้องเเก้ปัญหาอย่างรวดเร็ว ทักษะการสื่อสาร การคิด การพูด ทักษะการเอาตัวรอด ทักษะการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ความสามัคคี ความเอื้ออารี ความเห็นอกเห็นใจ การปรับตัวในสังคมใหม่ๆ เคารพความคิดเห็นของผู้อื่น โครงการนี้พัฒนาทักษะชีวิตในทุกๆด้าน เติบโตขึ้นเยอะเลยค่ะ


ขอบคุณที่คอยดูเเล ประสานงานต่างๆ อยู่ด้วยกันตลอดทั้งค่าย สตาฟน่ารักมากมาก คอยดูเเลรับฟังเเก้ไขปัญหาต่างๆ ขอให้มีวันที่น่ารักทุกวันนะคะ

Paphichayada Phosri
(ESEP2023)
bottom of page