top of page

Nitchaya Ngamcharat (TCIEP2023)

ใครว่าโตแล้วไปแลกเปลี่ยนไม่ได้ ไม่จริงเลยนะคะ!

สวัสดีค่ะทุกคนในโพสต์นี้นิชชี่จะมาเล่าเรื่องที่เพิ่งไปแลกเปลี่ยนอังกฤษเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้ค่ะ


เริ่มแรกนะคะต้องขอแนะนำโครงการแลกเปลี่ยนที่เราไปก่อนค่ะ ชื่อว่าโครงการ International Kingdom นะคะทุกคน โดยที่ครั้งนี้นิชชี่ได้ไปแลกเปลี่ยนและเรียนภาษากับวัฒนธรรมต่างๆที่ประเทศอังกฤษเป็นเวลา 2 สัปดาห์ค่ะ (ไปสองสัปดาห์แล้วได้อะไร? นั้นแหละค่ะตามอ่านต่อไปนะคะ)

โดยเริ่มต้นเลยเนี่ยนิชชี่รู้จักโครงการนี้ตั้งแต่ปี 2022 นู้นแล้วค่ะ และ ได้ทำการสอบและสัมภาษณ์ต่างๆเสร็จเรียบร้อยแล้วนะตอนนั้น เเต่ดันไม่ได้ไปเพราะโชคชะตาไม่เป็นใจเอาซะเลย บวกตอนนั้นยังทำเรื่องเรียนจบไม่เสร็จ ทางบ้านก็เลยบอกว่าไว้ไปเมื่อพร้อมนะ ตอนนั้นนิชชี่บอกเลยค่ะว่าเสียใจมากๆ เพราะอยากไปมาก แต่โอกาสนั้นมีเสมอสำหรับคนที่มองหา กุมภาพันธ์ 2023 นิชชี่ได้ทำการสอบและสอบสัมภาษณ์อีกครั้งและผลก็เป็นไปตามคาดว่าผ่าน และ ที่บ้านก็อนุญาตให้ไป เอาล่ะค่ะทุกคน ความสนุกกำลังจะเริ่มต้นขึ้นตรงนี้นะคะ แอบบอกก่อนว่าไปอยู่ที่เมือง Cambridge นะคะ เป็นเมืองมหาวิทยาลัยที่สวยงามและเต็มเปี่ยมไปด้วยเเรงบันดาลใจมากๆเลยค่ะ ก่อนไปทางสถาบันก็มีการจัดปฐมนิเทศ และ มีการแนะนำการใช้ชีวิตที่อังกฤษเบื้องต้น อีกทั้งยังจัด Class เรียนภาษาอังกฤษให้เราทุกๆสัปดาห์ก่อนไปด้วยนะคะ พอถึงวันเดินทางจริงเราก็ไปนัดเจอกับเพื่อนๆร่วมทริปอีกทั้งหมด 8 คน รวมนิชชี่ด้วยแล้วเป็น 9 คนค่ะ จะบอกทุกคนเนี่ยไม่ใช่เด็กๆนะคะ เป็นวัยที่เรียนมหาวิทยาลัย และวัยทำงานค่ะ เพราะทางโครงการนั้นออกได้จัดการออกแบบหลักสูตรไว้สำหรับผู้ใหญ่ค่ะ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมระยะเวลามันจึงสั้นแค่ 2 สัปดาห์……


และหลังจากที่เราเดินทางถึงอังกฤษแล้วนะคะ เราก็ได้มีการพบปะกับ Host Family ที่เราจะอยู่ด้วยตลอดทริปนี้นั้นเองค่ะ ซึ่ง Host Family นี้นะคะทางโรงเรียนภาษาเป็นคนจัดการให้ค่ะ แลตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่พวกเราอยู่ที่อังกฤษนั้น สนุก และ ได้ความรู้เยอะมากๆเลยนะคะ ได้ทำกิจกรรม ได้เรียนรู้วัฒนธรรม ภาษาอังกฤษ และ อีกหลายๆอย่างเลยค่ะ และ ถึงแม้ว่าระยะเวลา 2 สัปดาห์จะไม่ได้มากนักแต่ประสบการณ์ที่ได้นั้นคุ้มค่าสุดๆไปเลยค่ะ สำหรับตัวนิชชี่นั้นคิดว่าการที่เราจะได้อะไรไม่ได้ขึ้นอยู่กับเวลาหรือสถานที่และรยะทางนะคะ แต่ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของเราเพื่อที่จะให้ได้มันมาต่างหากค่ะ

Nitchaya Ngamcharat (TCIEP2023)
bottom of page